Chi tiết bài viết
Ngày đăng: 28/05/2019

Khi nhìn lại Mỹ “xử đẹp Huawei” mới thấy mặt trái của toàn cầu hoá và cuộc chơi của phương Tây ở thế kỉ 21

Nếu thế kỉ 20 người Pháp đưa thuốc phiện vào Đông Dương thì ở thế kỉ 21 phương Tây đưa công nghệ vào các nước "đang phát triển"....

18 năm trước Bill Clinton vận động để TQ vào WTO, mở cửa thị trường, phương tây đã mang công nghệ, việc làm…Đô La vào TQ để thúc đẩy sự phát triển thần kì ở đầu thế kỉ 21…

Rồi đến lượt Bush con, Obama đều tạo mối quan hệ tốt đẹp với TQ, giao thương mạnh mẽ và giúp TQ tiếp cận các dịch vụ công nghệ của Mỹ , Chính sự thân thiết và nhiệt tình đó đã làm Trung Quốc giảm bớt cảnh giác Mỹ kể từ lúc Liên Xô sụp đổ….và nhờ sự tiếp cận công nghệ dễ dàng cũng làm giảm bớt chủ động trong việc tự phát triển công nghệ của mình. Họ cũng cho TQ copy để nhái sản phẩm mà không hề nói gì. Chính vì thoải mái sử dụng nền tảng công nghệ được phương tây “CHO” đã làm Trung Quốc phụ thuộc lúc nào không hay… Họ quên rằng phương tây vận động các quốc gia vào WTO, mở cửa thị trường cũng là cách họ bảo vệ trí tuệ, chất xám của họ…. tất cả quốc gia cùng chung 1 tổ chức, 1 sân chơi thì sẽ phải chấp nhận luật chơi, nếu ko sẽ bị trừng phạt nặng nề. – Khi phương tây giúp TQ phát triển nhanh chóng kiểu kim tự tháp ngược thì sẽ đẩy rủi ro về tương lai. Càng lên cao tốc độ xây dựng càng chậm và khối lượng càng lớn…. xây đế lúc sụp đổ mà thôi…!

Và đến thời điểm chín mùi, khi cái tôi của Tập lên đỉnh điểm, Tập tin mình là vua của các vị vua. Tập phân tán vốn khắp thế giới để khôi phục con đường tơ lụa huyền thoại. Thì phương Tây bắt đầu hành động…. Phá nền yếu kém của Trung Quốc, có thể sẽ gây sụp đổ hàng loạt… Có lẽ 20 năm qua TQ bị đánh lừa bởi sự thân thiện của Bill, Bush con… và cả Obama….

Nhìn lại thời điểm này thì Trung Quốc còn lại những gì khi phương tây rút đi?
+ Khai thác triệt để nguồn tài nguyên con người
+ Thúc đẩy Trung Quốc phát triển kinh tế để đánh đổi môi trường, tàn phá thiên nhiên, môi trường. Điều này sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến sức khoẻ của cả một thế hệ. Liệu có ảnh hưởng đến gen và tương lai của 1 chủng tộc?
+ Sự lệ thuộc vào công nghệ nước ngoài
+ Có được cái hảo danh “Công xưởng thế giới”, nơi mà robot sinh học đông nhất thế giới!
– Khi nhìn rộng ra, chúng ta thấy ko phải chỉ 1 mình nền kinh tế TQ mà hầu hết các nước đang phát triển có sức đề khác rất kém. Dễ dàng bị đánh phá từ bên trong. Cái gọi là toàn cầu hoá của phương tây nếu nhìn ở 1 góc độ tiêu cực thì nó đang thu phục phần lớn công dân trên thế giới. Họ đem công nghệ vào những nước nghèo, thúc đẩy lên thành đang phát triển, quá trình đó đủ làm 1 quốc gia lệ thuộc hoàn toàn vào công nghệ phương tây…..
– Nếu 1 ngày nào đó Xiaomi của TQ đi theo Huawei thì doanh nghiệp nào của VN sẽ chết theo? có lẽ ae đã có câu trả lời!
=> Bài viết trên thể hiện quan điểm cá nhân nên nó ko phải là chân lý, ae thích về vĩ mô có thể chia sẽ trao đổi bên dưới !
ST PATINA / HẢI